Hướng dẫn

Các bài tập cơ bản dành cho người mới tập bơi

Các bài tập cơ bản cho người mới tập bơi

Bơi lội là một môn thể thao rất phổ biến ngày nay, được rất nhiều người yêu thích và luyện tập mỗi ngày. Theo HLV Lê Tùng, Trung tâm dạy bơi TSwim, để biết bơi không khó, nhưng bơi như thế nào cho phát huy được hết những lợi ích của môn thể thao này lại không dễ dàng. Do vậy, học viên phải có sự kiên trì, lòng đam mê và một phương pháp tập luyện khoa học, bài bản.

Sau đây huấn luyện viên Lê Tùng sẽ hướng hướng dẫn 5 bài tập cơ bản dành cho những người mới tập bơi:

Lưu ý: Cần có những bước khởi động cơ bản trước khi xuống bể bơi giúp mềm dẻo cơ bắp, các khớp xương, làm nóng cơ thể thêm vào đó  tắm tráng trước khi xuống bể tránh tình trạng bị sốc nhiệt.

Bài tập số 1: Nín thở lâu dưới nước

Nín thở là bài tập đầu tiên trong 5 bài tập cơ bản cho người lần đầu học bơi. Bạn cần nín thở dưới nước càng lâu càng tốt, ít nhất từ 10 đến 20 giây.

  •  Bạn nên tập luyện với huấn luyện viên, nếu không có huấn luyện viên, bạn hãy tự tập bằng cách đứng nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu, ngồi xuống để cho đầu chìm dưới mặt nước.
  • Nếu bạn là người mới và sợ nước thì hãy đứng bám tay vào thành bể sau đó úp mặt xuống nước thật chậm cho mặt mũi ngập nước là được. Không nên úp quá sâu khi chưa quen vì áp lực nước nhiều khi xuống sâu dễ làm bạn bị sặc.

Lưu ý  : tuyệt đối không gắng quá sức của mình vì có thể dẫn tới sặc nước.

Bài tập số 2: Hít hơi ( lấy hơi ), thở dưới nước

Trong bơi lội động tác hít hơi ( lấy hơi ) và thở cực kỳ quan trọng. Cách hít hơi ( lấy hơi ) trong bơi lội sẽ khác với trên bờ do vậy cần tập luyện thuần thục.

  • Nếu không có huấn luyện viên, bạn hãy nắm tay vào thành bể hoặc chống vào gối, gập người lại, mặt úp xuống nước thổi hết không khí ra thành bong bóng trong nước (tức là thở ra).
  • Sau đó, bạn hãy ngẩng đầu lên khỏi mặt nước hoặc nghiêng đầu qua một bên, há miệng miệng hít vào. Lặp lại liên tục như thế cho đến khi thuần thục.

Bài tập 3: Tập nổi dưới nước

  • Chúng ta tập luyện nổi dưới nước ở khu vực có mực nước ngang bụng, hít vào một hơi thật sâu rồi nín thở. Sau đó ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn giống như quả trứng. Ban đầu cơ thể chìm xuống, song sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi người nổi hẳn lên hẳn mặt nước bạn hãy duỗi thân người tay và chân thẳng ra như tấm ván. Khi nào hết hơi, bạn co chân lại, đứng lên.
Các bài tập cơ bản dành cho người mới tập bơi 1
Các bài tập cơ bản dành cho người mới tập bơi

Bài tập 4: Lướt nước

Lướt nước là động tác rất quan trọng khi mới bắt đầu tập luyện bơi lội. Nếu bạn làm được động tác này tốt thì việc học bơi sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và nắm chắc thành công.

  • Hãy đứng ở khu vực có mực nước sâu ngang bụng hay ngực. Tư thế chuẩn bị tựa lựng vào thành bể, một chân co lên chạm thành bể trước và hít một hơi thật sâu vào và nín thở. Ngay lập tức duỗi thẳng tay về phía trước. Hai tay khép sát 2 bên tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn (tư thế này sẽ ít bị cản nước).
  • Mặt úp xuống nước, người hơi nghiêng về phía trước, đưa mông lên cao, co nốt chân còn lại lên cùng với chân kia.
  • Đạp mạnh vào thành bể lấy đà phóng mình về phía trước và duỗi thẳng chân. Khi đó, thân bạn sẽ nằm thẳng, lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.
  • Bạn hãy thả lỏng cơ thể, không được căng cứng gò bó thân người như vậy cơ thể chúng sẽ có thể lướt nhẹ nhàng.
Các bài tập cơ bản dành cho người mới tập bơi 2
Các bài tập cơ bản dành cho người mới tập bơi

Bài tập 5: Tập đứng lên

  • Khi đang lướt nước mà muốn đứng lại, bạn hãy co 2 chân về phía trước ngực đồng thời kéo 2 tay về phía sau. Quạt nước từ trước ra sau bằng cả hai tay. Khi thân người thẳng và cân bằng thì chúng ta đặt hai chân xuống.

Trên đây là 5 bài tập cơ bản dành cho người mới tập bơi, khi bạn đã tập tốt các bài tập này rồi thì việc tập các kỹ thuật bơi sẽ rất dễ dàng.

Mời xem thêm :

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Close
Back to top button